Biện pháp hố thu nước

Biện pháp hố thu nước

24/09/2020
HỆ THỐNG GIẾNG ĐIỂM

Hố thu nước là biện pháp cơ bản nhất của phương pháp hạ nước ngầm – tháo khô hố móng. Về bản chất, nó liên quan đến việc cho phép nước ngầm đi vào các rãnh đào và thu gom nó vào hố thu, và sau đó bơm nó ra để thải bỏ

1.Giới thiệu

Scott (1980) định nghĩa hố thu (sump) là hố tập trung nước trước khi được bơm ra ngoài bằng cách thả máy bơm xuống hố nước.

Theo định nghĩa, một hố thu phải có cao độ thấp hơn so với các mặt đất xung quanh để toàn bộ nước có thể chảy vào hố vì trọng lực. Đối với các dự án xây dựng, nước được lấy ra khỏi hố thu bằng cách sử dụng máy hút hoặc máy bơm chìm.

Kết hợp các hố thu và các kênh thoát nước làm tăng hiệu quả việc kiểm soát nước mặt và nước ngầm. Lựa chọn loại bơm cũng cần được xem xét

2.Phạm vi áp dụng hố thu

Hố thu nước là biện pháp cơ bản nhất của phương pháp hạ nước ngầm – tháo khô hố móng. Về bản chất, nó liên quan đến việc cho phép nước ngầm đi vào các rãnh đào và thu gom nó vào hố thu, và sau đó bơm nó ra để thải bỏ. Hố thu được sử dụng cho hai mục đích riêng biệt, mặc dù hình thức của một hố thu có thể tương tự cho một trong hai yêu cầu:

     1. Thu gom dòng chảy nước mặt tràn vào nó bằng cách sử dụng mương thu hoặc kênh để xả đến một điểm hoặc khu vực xử lý (xem phần Bơm nước mặt).

     2. Thu gom và bơm xả nước để hạ thấp mực nước ngầm để đào đất nông; cũng có thể yêu cầu bơm cho việc thoát nước trọng lực dưới chân các tường chắn của các mái dốc.

Phương pháp xử lý nước phổ biến nhất từ hố thu là bơm. Thông thường, mỗi hố thu được trang bị một máy bơm chìm (loại bơm bùn). Bơm bùn có thể là một phương pháp rất hiệu quả và kinh tế để đạt được độ hạ thấp mực nước ít ở đất hạt thô như sạn sỏi, cát thô sỏi) hoặc trong đá nứt nẻ.

Trong một số điều kiện, việc sử dụng hố thu có thể dẫn đến những vấn đề lớn. Những vấn đề này nảy sinh chủ yếu, bởi vì dòng nước chảy vào đào có thể gây ảnh hưởng không ổn định đối với đất mịn. Điều này có thể dẫn đến việc các hạt đất bị rửa trôi và gây ra sụt lún. Powers (1985) liệt kê các loại đất trong đó việc sử dụng bơm bùn có nguy cơ rửa trôi hạt mịn bao gồm:

     1. Cát mịn

     2. Bụi không dính và sét mềm

     3. Các khối đá phong hóa, trong đó các khe nưt có thể bị ăn mòn và mở rộng do vận tốc nước cao

     4. Các khối đá trong đó các khe nứt được lấp với cát, bụi hoặc đất sét mềm, có thể bị ăn mòn

     5. Cát kết có lớp không cố kết, có thể bị rửa trôi

 Trong các loại đất này, ngay cả những hệ thống bơm có hố thu tốt nhất vẫn có thể gặp phải vấn đề. Các vấn đề tiềm ẩn có thể tránh bằng cách sử dụng hệ thống hạ nước ngầm bằng cách sử dụng giếng (giếng điểm , giếng sâu, hoặc ejectors) với thiết kế hợp lý và được lắp đặt lớp lọc. Với điều kiện các giếng nằm bên ngoài khu vực đào chính, những phương pháp này có lợi thế là rút nước ra khỏi đào, cải thiện sự ổn định và tránh các sự cố có liên quan đến bơm bằng hố thu.

3.Hố thu nước

Bơm nước trong hố thu dễ mang theo các vật liệu trầm tích hạt min, khi vạn hành máy bơm nên được treo lơ lửng cách đáy hố thu xấp xỉ 300 mm để phần lắng cho phép tích tụ trầm tích. Điều này không áp dụng được cho các hố thu nhỏ và nông, trong đó chỉ có ống hút nằm trong hố thu.

Một cách bố trí phổ biến cho một hố thu là thả bơm trong một cái thùng phi hoặc một bình chứa tương tự có nhiều lỗ đục xuyên qua thành. Một lớp sạn sỏi được đổ vòng bên ngoài phi, chúng hoạt động như một lớp lọc.

Các hố thu nên được đào sâu hơn so với chiều sâu đào móng ngay từ đầu và phải được duy trì trong suốt thời gian xây dựng, mặc dù có thể đào sâu thêm khi cần thiết nhưng đào sâu ngay từ đầu có lợi hơn:

      1. Lớp lọc được sắp xếp lại và làm việc có hiệu quả hơn để giảm thiểu mất đất hạt mịn

      2. Giữ nước ngầm luôn dưới mức đào đất ở tất cả các giai đoạn thi công

      3. Cho phép đẩy nhanh tiến độ đào đất khi cần thiết

Hầu hết các hố thu được làm bằng việc đào, các vách nên được giữ ổn định tạm thời bằng các tấm, trước khi đặt thùng phi.

hố thu nước mặt hệ thống thu nước mặt

4. Những vấn đề khi hạ mực nước ngầm bằng hố thu nước

Nếu nước chảy vào hố thu sẽ mang theo các hạt mịn từ đất, thì nước bơm sẽ có tải trọng cát, bùn, và các hạt sét. Bơm trong hố thu thường thu nhận một số trầm tích trong nước và có khả năng tiếp tục hoạt động, trừ khi tải trầm tích đặc biệt cao, tại thời điểm đó chúng có thể bị nghẹn với cát và bùn. Tuy nhiên, việc xả nước bẩn này có thể gây ra vấn đề môi trường.

Ngày càng có nhiều tình huống khi bơm hố thu có thể khả thi về mặt kỹ thuật, nhưng ở những nơi mà mối quan tâm về môi trường liên quan đến việc xả nước "bẩn" sẽ khó thực hiện biện pháp hố thu. Việc xả nước có mang trầm tích có thể gây ra nhiều vấn đề tiềm ẩn. Nếu nước được xả vào cống, trầm tích có thể tích tụ trong cống, giảm công suất và làm cho cống nghẹt. Nếu nước được thải ra nguồn nước, trầm tích sẽ có ảnh hưởng xấu đến thực vật thủy sinh, cá và côn trùng.

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số dự án tháo khô hố móng tiêu biểu

Một số dự án tháo khô hố móng tiêu biểu

Một số dự án tiêu biểu mà Thái Dương Hệ đã thực hiện công tác bơm hạ mực nước ngầm
Biện pháp tường ngăn nước

Biện pháp tường ngăn nước

Việc lựa chọn sử dụng một phương pháp ngăn nước nhất định sẽ phụ thuộc vào các điều kiện và...
Các thuộc tính thủy lực quan trọng của đất - nước dưới đất_Phần 1

Các thuộc tính thủy lực quan trọng của đất - nước dưới đất_Phần 1

Các tính chất thủy lực của vật liệu đất và nước dưới đất phụ thuộc vào một số các thuộc...
Các thuộc tính thủy lực quan trọng của đất - nước dưới đất_Phần 2

Các thuộc tính thủy lực quan trọng của đất - nước dưới đất_Phần 2

Các tính chất thủy lực của vật liệu đất và nước dưới đất phụ thuộc vào một số các thuộc...
Khoan giếng thu nước ngầm

Khoan giếng thu nước ngầm

Có nhiều phương pháp khoan khác nhau cho các điều kiện địa chất khác nhau từ đá cứng (đá granit,...
Bơm hạ nước ngầm

Bơm hạ nước ngầm

Tại một số thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, đang có tốc độ xây dựng nhanh chóng. Trong...

LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA KỸ THUẬT & NỀN MÓNG THÁI DƯƠNG HỆ

ĐKKD: 43A, Đường Số 25, Thành phố Thủ Đức

Trụ sở chính: Số 27, Đường 58, Phường Bình Trưng Đông, Thành phố Thủ Đức

Văn phòng đại diện Hà Nội: Số 70 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: (08) 3742 3772

Email: contact@thaiduonghe.vn

Website:   www.thaiduonghe.vn

                www.thaiduonghe.com 

                www.ssfg.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Facebook

BẢN ĐỒ